fbpx

Bật mí các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường khi đầu tư online

Tiếp tục chuỗi bài về tìm hiểu công cụ phân tích cơ bản. Trong bài viết này, TVT sẽ bật mí các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa khi đầu tư online. Cùng tham khảo nhé!

Phân tích cơ bản trong hàng hóa phái sinh là gì?

Đây là nỗ lực dự đoán giá cả hàng hóa dựa trên cơ sở phân tích cơ bản là cung và cầu.

Chúng có thể thấy cung và cầu là một khái niệm kinh tế quan trọng. Bởi vì, định nghĩa này giải thích những gì thị trường sẵn sàng trả cho một sản phẩm hàng hóa nhất định. Sự tương tác này là chìa khóa để phân tích giá của hợp đồng tương lai.

Các nhà phân tích cơ bản sẽ sử dụng kiến thức của họ về các yếu tố cung và cầu. Sau đó đưa ra các nhận định về việc liệu giá hợp đồng tương lai sẽ tăng hay giảm khi đầu tư online.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường khi đầu tư online

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến cung cầu và chúng liên quan mật thiết với nhau. Đồng thời, nhà đầu tư phải tập trung vào các dữ liệu quan trọng khi cảm thấy chúng có ảnh hưởng nhiều đến giá cả nhất cho mỗi loại hàng hóa.

Các yếu tố này bao gồm:

Yếu tố đặc thù cho một thị trường cụ thể

Một số thị trường hàng hóa nhất định sẽ có các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến cung và cầu. Hầu như không ảnh hưởng đến thị trường khác.

Ví dụ, thời tiết đóng một vai trò rất quan trọng đối với cung của các mặt hàng nông sản. Ví dụ như đậu nành, lúa mỳ. Nhưng có thể không phù hợp với các thị trường như chỉ số vàng hoặc vốn chủ sở hữu. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi yếu tố cụ thể tác động đến nhóm sản phẩm họ đang giao dịch.

Tác động từ các thị trường khác

Đôi khi một hợp đồng tương lai có thể đại diện cho đầu vào cho một hợp đồng khác. Các thị trường tương lai có liên quan đến nhau. Mối quan hệ này có thể được tính toán và phân tích bởi các nhà phân tích cơ bản.

Ví dụ, ngô có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất ethanol. Một nhà giao dịch ngô có thể nhìn vào thị trường ngô và mối quan hệ của chúng với gia súc. Cũng như mối quan hệ của nó với ethanol.

Tác động bởi các dữ liệu nền kinh tế

Các dữ liệu kinh tế cũng rất quan trọng đối với việc định giá các hợp đồng tương lai.

Dữ liệu kinh tế được phát hành theo định kỳ và có thể có tác động lớn đến giá cả trong một lĩnh vực. Có hàng tá báo cáo dữ liệu kinh tế được phát hành hàng ngày, với lịch có sẵn trực tuyến. Hầu hết các dữ liệu sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường khi nó được phát hành. Nhưng một số bản báo cáo lại có khả năng làm biến động thị trường. Các thông báo của USDA như tình hình giao hàng, mùa vụ là những dữ liệu làm biến động thị trường nông sản. Song, được các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ.

Các nhà giao dịch nên biết về ngày phát hành lịch kinh tế và các tác động thị trường liên quan, vì không phải tất cả dữ liệu sẽ luôn có tác động tương tự. Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào dữ liệu phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại và liệu thị trường có xác định rằng nó quan trọng hay không.

Đôi khi, một số dữ liệu nhất định sẽ có ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn những thời điểm khác. Khi Dầu thô có giá khoảng 100 đô la, Báo cáo tồn kho dầu thô đã gây ảnh hưởng  không chỉ dầu thô mà cả chỉ số S & P 500. Nếu chúng ta nhìn vào tác động hiện tại của các báo cáo, chúng ta sẽ bị giới hạn trong thị trường năng lượng, làm cho báo cáo ít quan trọng hơn đối với các nhà giao dịch của các thị trường khác.

Vòng đời tự nhiên

Vì nhiều hợp đồng tương lai đại diện cho các mặt hàng không có nguồn cung liên tục. Ví dụ ngô hoặc hàng hóa có nhu cầu cao hơn vào thời điểm nhất định trong năm như dầu đốt. Các mô hình cung và cầu theo mùa này tạo ra các chu kỳ tự nhiên ảnh hưởng đến giá của hợp đồng tương lai.

Ví dụ, cây trồng được trồng và thu hoạch trong những tháng cụ thể trong năm. Một khi được thu hoạch, nguồn cung sẽ không tăng cho đến vụ thu hoạch tiếp theo.

Các mặt hàng nhiên liệu, như dầu nóng, có nhu cầu tự nhiên cao hơn vào những thời điểm nhất định. Vào mùa đông, dầu đốt có nhiều nhu cầu hơn vì nhiều chủ nhà sử dụng nhiên liệu để sưởi ấm.

Giá hàng hóa giao ngay và tương lai

Hợp đồng tương lai là định giá thị một thời điểm nhất định trong tương lai. Trong khi giá giao ngay đề cập đến giá phải trả nếu mua hàng hóa ngay hôm nay.

Thị trường tương lai được định giá dựa trên giá trị của hàng hóa. Được giao hàng tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Điều này có nghĩa là giá giao ngay và giá tương lai sẽ khác nhau trong suốt thời hạn hợp đồng tương lai. Đồng thời chỉ hợp nhất khi hết hạn hợp đồng tương lai. Giá hàng hóa tương lai và giá giao ngay sẽ hợp nhất, phân kỳ theo thời gian.

Tóm lại, mỗi một loại hợp đồng tương lai sẽ có các yếu tố cung và cầu riêng. Là một trader, bạn cần phải xác định các yếu tố nào quan trọng nhất. Cẩn thận theo dõi dữ liệu để phân tích và ra quyết đinh giao dịch phù hợp. Chúc thành công khi đầu tư online!

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: TẠI ĐÂY
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: TẠI ĐÂY
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0833 903 390
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now