fbpx

QUẢN LÝ VỐN ĐẦU TƯ TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

Tại sao lại là quản lý vốn đầu tư?

Giao dịch thành công đòi hỏi sự kiên nhẫn, tư duy đúng đắn, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường và hàng loạt các phẩm chất khác. Trong giao dịch hàng hóa bạn cần có kế hoạch cụ thể. Đặc biệt việc quản lý vốn đầu tư hiệu quả là một phần vô cùng quan trọng trong kế hoạch.

Một kế hoạch giao dịch hoàn chỉnh sẽ cho bạn biết khi nào nên vào lệnh, khi nào nên thoát. Và đặc biệt là cách quản lý vốn của bạn. Quản lý vốn hiệu quả là một phần sống còn của bức tranh giao dịch hàng hóa. Và bài viết này sẽ giúp bạn!

“Việc mất tiền là đối trọng của việc kiếm tiền. Đừng tập trung vào kiếm tiền, hãy tập trung vào những gì bạn đang có” – Paul Tudor Jones

Quản lý vốn đầu tư là điều bắt buộc phải làm nếu muốn tồn tại. Đây là hành động tính toán để xác định % mức độ chịu rủi ro trước khi vào lệnh. Tính toán vùng đặt dừng lỗ hợp lý, chốt lời, cách thoát lệnh từng phần hoặc toàn bộ, phân bổ dòng tiền.

Việc kiểm soát rủi ro sẽ giúp bạn hạn chế được việc mất mát tài khoản và kiểm soát mức thua lỗ trong từng trường hợp.

Mức thua lỗ chịu được là bao nhiêu?

Đầu tư tối thiểu hay tối đa bao nhiêu?

Thời điểm giao dịch này sẽ có ảnh hưởng gì?

Đó là một vài trong rất nhiều câu hỏi mà bạn sẽ tự mình đặt ra. “Quản lý vốn đầu tư’’ là điều mà bạn cần cưc kì lưu ý và quan tâm.

Trích dẫn những câu nói hay về cắt lỗ

“Những yếu tố của giao dịch tốt là: cắt lỗ, cắt lỗ và cắt lỗ. Nếu bạn có thể tuân thủ ba điều luật này, bạn sẽ có cơ hội thành công”. 

“Để những thua lỗ kéo dài đó chính là lỗi lầm nghiêm trọng của các nhà đầu tư”

Bản năng tự nhiên của con người là chốt lãi thì nhanh, nhưng cắt lỗ rất chậm chạp. Vì sao? Vì họ mong giá sẽ quay lại điểm hòa vốn, giá sẽ tăng lại, khi giá trượt cuốn theo toàn bộ lãi kiếm được trước đó. Sau đó giá biến động tới 1 mức không thể chịu được nữa, bạn phải cắt lỗ với 1 khoản lỗ lớn. Thậm chí tài khoản có thể sụt giảm tới mức khó có thể khôi phục trở lại.

Khi giao dịch, xu hướng chính của các bạn là luôn kỳ vọng mọi lệnh giao dịch đều có lợi nhuận. Nhưng khi đã giao dịch thì các bạn cũng đều biết dừng lỗ (stoploss) để ngăn chặn sự thua lỗ nhiều hơn khi mà thị trường đi ngược so với nhận định của mình.

Nói như vậy để thấy quản lý vốn đầu tư là điều bắt buộc phải học để trở thành 1 nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Quy mô vị thế giao dịch

Rủi ro cho mỗi giao dịch không bao giờ vượt quá 10-20% tổng số vốn. Thông thường, hầu hết các nhà giao dịch luôn có mức quản lý vốn đầu tư không quá 20% cho một giao dịch thua lỗ. Những quỹ giao dịch lớn thì mức độ quản lý vốn còn chặt chẽ hơn nữa, thậm chí là dưới 10% sức chịu đựng của tài khoản, Và tất nhiên họ luôn tuân thủ chúng.

Nếu bạn là một nhà giao dịch mới, hãy ưu tiên việc học hỏi và chỉ nên rủi ro từ 10% đến 15% ngân sách cho mỗi lệnh. Điều này sẽ cho phép bạn thu được nhiều kinh nghiệm giao dịch thực tế với rủi ro thấp.

Ví dụ:

Nếu sử dụng mức rủi ro cho mỗi giao dịch là 10% đối với tài khoản 5.000$. Tức là bạn chỉ được phép rủi ro 500$ cho mỗi lệnh.

Trong khi đó, 1 nhà giao dịch khác có tài khoản 10.000$ có thể thực hiện hai lệnh giao dịch, với mỗi lệnh có rủi ro 500$ tổng 2 lệnh có rủi ro 1000$. Nhiều nhà giao dịch phải rời khỏi cuộc chơi vì họ không có đủ tiền trong tài khoản để thực hiện các lệnh mong muốn. Hay nói cách khác, họ thường giao dịch với mức rủi ro vượt quá mức chịu đựng của tổng tài khoản.

Kết luận. Trên con đường trở thành nhà giao dịch thành công bền vững, bạn phải nhận ra mấu chốt là phải sinh tồn lâu dài. Nếu rủi ro cho mỗi lệnh là tương đối nhỏ so với tổng tài khoản của bạn, bạn có thể chịu đựng được chuỗi thua lỗ kéo dài. Ngược lại, nếu bạn đặt rủi ro bằng 25% tổng tài khoản cho mỗi lệnh, thì chỉ cần 4 lượt thua lỗ liên tiếp bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Vậy khi nào nên cắt lỗ và phương pháp cắt lỗ là như thế nào?

Nếu giá giảm quá 10% nên cắt lỗ ngay.

Ví dụ nếu sử dụng mức rủi ro cho mỗi giao dịch là 10% đối với tài khoản 1000$. Tức là bạn chỉ được phép  rủi ro 100$ cho mỗi lệnh.

Có người thì quy định 5% thì phải cắt lỗ ngay. Đối với tài khoản 1000$ thì họ thấy rủi ro 50$ thì họ đã cắt lỗ tùy thuộc vào cách quản lí vốn và mức chịu đựng rủi ro của bạo là bao nhiêu. Nhiều nhà giao dịch phải rời khỏi cuộc chơi vì họ không có đủ tiền trong tài khoản để thực hiện các lệnh mong muốn hay nói cách khác, họ thường giao dịch với mức rủi ro vượt quá mức chịu đựng của tổng tài khoản.

Nếu giá tăng, như lúc bạn đang có 1000$, giá giảm xuống 50$ còn 950$ thì bạn cắt để chốt lỗ. Nhưng trường hợp giá không xuống 950$ mà tăng lên 1100$ hoặc 1200$ thì bạn nên đặt mức chặn của bạn lên cao.

Ví dụ giá đang ở mức 1200$ thì bạn đặt ở 1150 bạn sẽ bán ra. Giá tăng lên tiếp 1300$ bạn dời mức cắt lỗ này lên 1250 hoặc 1280. Nếu như giá tăng lên 1300$ mà bạn không dời mức chặn lỗ lên mà vẫn giữ nguyên mức chặn 1150$ thì bạn mất rất nhiều. Do vậy nếu giá lên bạn nên dời mức chặn lên gần sát với mức giá.

Nói như vậy để bạn hiểu phải chấp nhận rủi ro nếu như thị trường không đi đúng xu hướng. Chỉ đc phép thua lỗ bao nhiêu % trong khoảng quản trị của bạn. Nếu đến điểm đạt tới mức rủi ro, bạn phải tự động thoát khỏi thị trường.

Phải chấp nhận gỡ bỏ lệnh nếu lệnh chưa đúng. Lúc đó tâm trí của bạn mới thực sự sáng suốt để phân tích được một cách khách quan. Và bạn vào thị trường ở tư thế chủ động.

Cắt lỗ là như vậy còn chốt lãi thì như thế nào?

Về chốt lãi thì dễ, chỉ cần bạn chống được lỗ thì tự nhiên có lãi. Nhưng phần lớn số đông các nhà đầu tư không biết khi nào nên chốt lãi. Lí do lớn nhất đó là lòng tham.

Ví dụ tài khoản của bạn đang có 1000$, bạn đang mua và giá tăng lên 1300$, tương ứng với 30%. Bạn nghĩ giá còn tăng tiếp mà chốt lãi để làm gì, còn lên nữa, từ từ chốt. Bạn chờ lời đến 50% tài khoản hoặc cao hơn rồi sau đó giá bắt đầu giảm lại về 20%, 0%.

Lời khuyên của các nhà đầu tư thông minh và theo kinh nghiệm cá nhân, nếu lời 30% thì bạn có thể chốt được rồi. Nếu bạn chưa muốn chốt có thể nâng mức chặn lỗ như cách tôi vừa nói bên trên.

Hoặc trong trường hợp có những tin tức quan trọng, ảnh hưởng tới thị trường và khiến thị trường lao dốc mạnh thì lãi 14-20% thì có thể chốt lời.

Bạn nên chọn các giao dịch có tỉ lệ lời/lỗ tốt từ 3:1, điều này sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận dù phương pháp giao dịch của bạn chỉ có tỉ lệ thắng từ 50%.

Thiếu kỉ luật

Đoán mò và hành động theo cảm xúc bản năng không hữu ích trong dài hạn. Nếu bạn không có một phương pháp luận rõ ràng, bạn sẽ không biết tín hiệu mua hoặc bán thế nào là đáng tin cậy.

Vậy làm thế nào để bạn khắc phục vấn đề này?

Lời giải cho câu hỏi này là hãy viết ra phương pháp giao dịch của bạn, viết ra những công cụ phân tích của bạn và quan trọng hơn là bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào

Bạn phải đưa ra một định nghĩa rõ ràng về cái gì hình thành nên tín hiệu mua, tín hiệu bán và cách đặt lệnh dừng lỗ, cách di chuyển lệnh dừng lỗ và những hướng dẫn đóng vị thế.

Việc mất kiểm soát tâm lý giao dịch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thua lỗ cho việc đầu tư. 

Xác định được tầm quan trọng của tâm lý giao dịch, các nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường tài chính nên chủ động nghiên cứu, xây dựng và tuân thủ các phương pháp nhằm đảm bảo có một tâm lý giao dịch đúng đắn, tích cực và thực tế.

Một khi bạn đã định nghĩa rõ ràng và xác định được phương pháp giao dịch, bạn phải có kỉ luật tuân thủ hệ thống.

Thiếu kỉ luật giao dịch là sai lầm phổ biến thứ 3 của nhiều nhà giao dịch.

Nếu cách bạn xem đồ thị giá hoặc đánh giá các tín hiệu giao dịch tiềm năng ngày hôm nay khác với cách bạn đã làm cách đây 1 tháng. Điều đó cho thấy bạn không hề xác định rõ phương pháp giao dịch hoặc thiếu kỉ luật để tuân theo hệ thống giao dịch của bạn.

Công thức thành công là phải kiên định áp dụng với 1 phương pháp giao dịch đã được kiểm chúng thành công.

tâm lý giao dịch là một trong những yếu tố quan trọng. Một nhà giao dịch tài chính thành công luôn có một tâm lý giao dịch phù hợp, tích cực và thực tế.

Nhà giao dịch chuyên nghiệp làm chủ cảm xúc Tham và Sợ

Tham và Sợ là 2 cảm xúc hủy hoại nhà giao dịch nhiều nhất.

Các nhà giao dịch dễ bị cảm giác Tham chế ngự. Lúc đó họ thường có hành động giao dịch với khối lượng lớn. Dẫn đến tình trạng giao dịch quá mức từ đó có thể dẫn đến những thua lỗ ngoài dự kiến.

Ngược lại, cảm xúc Sợ khiến nhà giao dịch không thể hành động đúng đắn.

Điều này biểu hiện qua việc chốt lợi nhuận quá sớm (sợ mất lợi nhuận). Hoặc giữ lệnh lỗ quá lâu (sợ mất vốn). Một khi tâm lý Tham và Sợ bao trùm lên nhà giao dịch, lý trí sẽ bị che mờ. Và kéo theo các hành động thiên về cảm xúc, các quyết định không có cơ sở. Kết quả bao giờ cũng là những khoản thua lỗ trên tài khoản đầu tư.

Việc khống chế được cảm xúc Tham và Sợ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Như vậy, một nhà giao dịch chuyên nghiệp luôn làm chủ tâm lý giao dịch của chính bản thân mình. Việc mất kiểm soát tâm lý giao dịch là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ cho việc đầu tư.

Các nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường tài chính nên làm gì? Đó là chủ động nghiên cứu, xây dựng và tuân thủ các phương pháp. Điều này nhằm đảm bảo có một tâm lý giao dịch đúng đắn, tích cực và thực tế.

Học hỏi về kiến thức và xây dựng sự tự tin của bạn trước thị trường một cách chậm rãi. Và biết về quản lý vốn đầu tư một cách hiệu quả. Lúc này mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

 

Về chúng tôi – Đầu tư giao dịch hàng hóa TVT

👉 Kênh đầu tư tài chính thời đại công nghệ 4.0: Từ tìm hiểu đến tham gia đều không khó!
👉 Chăm sóc và tư vấn khách hàng liên tục trước – trong – sau phiên giao dịch hằng ngày
👉 Miễn phí hoàn toàn các khóa học chuyên sâu về thị trường giao dịch hàng hóa
👉 Miễn phí nộp/rút tiền khi tham gia giao dịch. Hỗ trợ qua Internet Banking nội địa/Visa Master Card/Tiền mặt. Yên tâm về rõ ràng – minh bạch.
👉 Hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam (Chúng tôi là thành viên kinh doanh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép)

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now